Cách dùng Chapt GPT để dịch thuật, sửa ngữ pháp, tối ưu đoạn, câu văn tiếng anh, tiếng việt

Chat GPT là một trợ lý trò chuyện bằng tuệ nhân tạo do công ty OpenAI phát triển. Phần mềm này cung cấp cho người dùng một công cụ để tìm kiếm thông tin, giải đáp và hỗ trợ trả lời các câu hỏi của công việc một cách nhanh chóng và chính xác. Thậm chí, vượt xa khả năng cung cấp các câu trả lời cho người dùng, Chat GPT có thể giúp người dùng xử lý vấn đề, hoặc đáp ứng một số ngành nghề, công việc nhất định một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian lên tới 50%, như: dịch thuật, viết báo, viết blog, giải toán, sáng tạo nội dung, …

Cách dùng Chat GPT chỉ với các bước đơn giản như sau

Bước 1: Bật trình duyệt internet (Chrome, Edge, Opera … ) và truy cập vào địa chỉ trang chủ Chat GPT https://chat.openai.com/.

Bước 2: Sau đó, bạn đăng nhập vào phần mềm Chat GPT. Tiếp đến, bạn chọn vào ô “Log in” và nhập địa chỉ email và mật khẩu của bạn vào từng ô tương ứng.

Bước 3: Giao diện khung chat sẽ tự động mở ra. Hoặc bạn có thể click chọn vào “New chat” tại phần phía trên bên trái màn hình (1) để mở ra, hoặc làm mới giao diện khung chat.

Bước 4: Bạn nhập nội dung mà bạn cần tìm được câu trả lời qua phần mềm Chat GPT tại khung giữa phía dưới màn hình màu trắng (2). Bạn tiếp tục nhấn chọn nút biểu tượng mũi tên quay lên hay nhấn “Enter” để nội dung được gửi đi. Chỉ trong vài giây, bạn sẽ nhận được câu trả lời. Đặc biệt, Chat GPT cung cấp 2 biểu tượng thích và không thích cho câu trả lời.

Bước 5: Bạn có thể lựa chọn các loại tuỳ chỉnh khác tại phần cạnh trái màn hình (3) như: Xóa bỏ nội dung đoạn chat (Clear conservation), Nút chuyển sang giao diện màu tối (Dark mode) hay Đăng xuất tài khoản (Log out).

Dịch qua lại tiếng Anh – tiếng Việt, hoặc nhiều ngôn ngữ khác

Một ưu điểm của Chat GPT đó là nội dung và lời văn mà Chat GPT cung cấp tới bạn rất tự nhiên, không hề máy móc và cứng nhắc như google dịch.

Với đoạn dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt như dưới đây thì có thể thấy Chat GPT dịch rất trơn tru.

Đặc biệt, Chat GPT còn có thể giúp kiểm tra và sửa ngữ pháp tiếng anh theo văn phong tiếng anh.

Cách sử dụng Chat GPT để viết 1 đoạn văn dài, tối ưu, tóm tắt các đoạn văn

Ngoài việc kiểm tra khả năng của Chat GPT bằng cách trả lời các câu hỏi ngắn, bạn có thể yêu cầu phần mềm trả kết quả bằng một đoạn văn, bài thơ hay một bài quảng cáo đến sản phẩm. Dù vậy, trên thực tế, vấn đề mà bạn thường gặp phải đối với cách sử dụng Chat GPT là việc dùng từ ngữ và cách viết bài trong Chat GPT chưa hoàn toàn chỉn chu và đôi lúc có vẻ kỳ lạ.

 

Khi bạn muốn viết lại câu bằng Chat GPT, bạn hãy nhấn chọn vào ô “Regenerate response” (lưu ý rằng cụm từ này chỉ xuất hiện khi bài viết đã được hoàn thành). Trong khi đó, nếu bạn muốn dừng việc đang viết lại thì bạn chỉ cần ấn vào ô “Stop generating” (lưu ý rằng cụm từ này sẽ xuất hiện khi bài viết đang được thực hiện).

Cách dùng Chat GPT giải toán đố

Để thử khả năng của Chat GPT ngoài việc trả lời bạn như một chatbot thông thường thì bạn có thể để Chat GPT giải toán đố.

Chẳng hạn với bài toán đố dưới đây. Bạn nhập nội dung bài toán bằng tiếng Việt hay tiếng ngoại ngữ khác đều được. Sau đó sẽ công cụ Chat GPT sẽ tiến hành giải bài toán đố.

Bên dưới bạn sẽ nhìn thấy ngay lời giải cho bài toán đố này. Lưu ý, Chat GPT có thể đưa ra lời giải khác nhau cho cùng 1 bài toán đố. Bạn nhấn chọn vào Regenerate response để thay đổi lại câu trả lời.

Chat GPT về cơ bản là một công cụ chatbox nên với một bài toán đố bạn cũng cần tham khảo thêm nhiều câu trả lời để so sánh. Với bài toán đố này Chat GPT gợi ý nhiều cách giải khác nhau để chúng ta có thể tham khảo lời giải, hướng giải bài toán như nào.

Cách sử dụng Chat GPT để code và debug lỗi lập trình

Ngày nay, một trong những cách sử dụng Chat GPT có sự chính xác cao chính là code và debug lỗi lập trình. Một vài ví dụ về sửa đổi code sẽ chọn bạn thấy rằng OpenAI đã nêu bật các tính năng đàm thoại của Chat GPT. Cụ thể, phần mềm này giúp cho người trải nghiệm được làm rõ các lỗi và đề xuất các đáp án tốt hơn để chỉnh sửa nó. Ngay cả các công ty sản xuất phần mềm và nhà phát triển phần mềm cũng nhận thấy điều này. Tuy nhiên, một trong những điều bất cập đối với cách sử dụng Chat GPT là sử dụng nguồn tài liệu công cộng để viết mã và gỡ lỗi. Do đó, trong nhiều trường hợp, kết quả được đưa ra bởi Chat GPT vẫn không hoàn hảo.

Cách sử dụng Chat GPT để học ngoại ngữ

Bên cạnh đó, Chat GPT ngoài việc hỗ trợ lập trình, viết nội dung,… nó còn làm tốt việc hướng dẫn người sử dùng làm gì đó. Ví dụ, nếu bạn muốn học bất kỳ một loại ngoại ngữ nào, bạn có thể thử đánh câu hỏi như sau “Hãy hướng dẫn cho tôi được học tiếng Ý, Anh, Tây Ban Nha, Trung,…” hay có thể dùng để hoàn thành bài luận, tra từ vựng mới. Phần mềm này được sử dụng để viết bài luận bằng tiếng nước ngoài khá tốt khi vẫn đảm bảo được cấu trúc câu, bố cảnh, ngữ pháp và các yếu tố về suy luận logic.

Học Excel bằng Chat GPT

Học Excel bằng cách sử dụng Chat GPT có thể thuận tiện và đơn giản hơn rất nhiều. Phần mềm này có thể cung cấp giải pháp cho một số vấn đề về bảng tính Excel đơn giản và phức tạp. Lấy ví dụ, bạn có thể hỏi “Làm cách nào để chuyển chuỗi ký tự sang định dạng ngày-tháng-năm?”. Từ đó, một quy trình cụ thể để trả lời các câu hỏi từ Chat GPT sẽ được cung cấp cho bạn.

Hướng dẫn dùng Chat GPT để tối ưu hiệu quả công việc

Đặt câu lệnh Prompt chi tiết và rõ ràng

Prompt chính là loại văn bản đầu vào được đưa cho Chat GPT nhằm tạo ra đoạn văn bản kế tiếp. Vì vậy, câu lệnh Prompt càng chi tiết, rõ ràng và ngắn gọn thì Chat GPT càng đưa ra câu trả lời hữu ích. Ngoài ra, bạn cần lưu ý đến việc xác định mục tiêu cụ thể, sử dụng đúng ngữ pháp và tránh dùng từ mơ hồ, đa nghĩa dễ xảy ra nhầm lẫn để tạo được câu lệnh Prompt hiệu quả. Viết câu lệnh Prompt theo dạng câu hỏi sẽ giúp Chat GPT hiểu rõ hơn về yêu cầu và đưa ra câu trả lời tốt hơn. Từ đó, bạn có thể thấy rằng việc đặt câu lệnh Prompt rõ ràng và chi tiết sẽ làm tăng hiệu quả công việc Chat GPT.

Cung cấp bối cảnh cụ thể, mô tả rõ vai trò cho Chat GPT

Khi bạn bắt đầu một cuộc trò chuyện, Chat GPT sẽ không có sẵn về thông tin gì liên quan đến ngữ cảnh, tình huống hoặc mục đích của những gì bạn yêu cầu nó thực hiện. Vì vậy, bạn nên cho Chat GPT biết vai trò của mình tại câu mệnh lệnh Prompt với một cấu trúc đơn giản như “Là [nghề nghiệp/vai trò], vui lòng…”. Trong đó, Chat GPT có thể là một người kể chuyện, người đánh giá kỹ thuật, giáo viên, nhà tuyển dụng, người nổi tiếng, nhà quảng cáo,… Nếu bạn cho Chat GPT biết về vai trò cụ thể của mình, no sẽ có thể hỗ trợ bạn tốt hơn.

Yêu cầu Chat GPT trả lời theo văn phong và định dạng cụ thể

Một trong những mẹo khác về cách sử dụng Chat GPT hiệu quả là bạn cần yêu cầu nó cho câu trả lời theo một kiểu hoặc định dạng cụ thể, đúng văn phong. Bạn có thể thêm các lệnh vào Prompt như “Sử dụng ngôn ngữ mà học sinh lớp 5 có thể hiểu dễ dàng”, “Viết nội dung theo phong cách kể chuyện vừa mang tính thông tin vừa mang tính giải trí”… hoặc đặt định dạng như “Liệt kê các ý chính theo kiểu gạch đầu dòng”, “Dùng cấu trúc 5W-1H để thể hiện đoạn văn này”,…

Yêu cầu đưa ra câu trả lời với đa dạng góc nhìn, ý tưởng mới

Cách sử dụng Chat GPT thông qua việc đưa ra chủ đề và yêu cầu Chat GPT trả lời các câu hỏi đó từ nhiều quan điểm, góc độ khác nhau sẽ giúp bạn khám phá được nhiều ý tưởng dễ dàng hơn và làm rõ hơn được vấn đề bản thân đang gặp phải. Nếu bạn muốn nhận được đáp án cho câu hỏi “ổn áp” hơn thì bạn nên đưa ra ngữ cảnh cụ thể cho Chat GPT như việc thêm các câu lệnh Prompt chi tiết. Ví dụ, bạn có thể tìm bằng câu lệnh Prompt “Phân tích vấn đề qua nhiều góc độ khác nhau, bao gồm chính trị gia, kinh tế học, xã hội học và người lao động”,…

Yêu cầu Chat GPT phải tự đặt câu hỏi trước khi trả lời

Đối với cách sử dụng Chat GPT, bạn có thể viết yêu cầu này tại câu mệnh lệnh Prompt như sau “Trước khi trả lời câu hỏi, bạn hãy luôn luôn đặt câu hỏi nhằm giúp việc phân vùng tốt hơn về những gì mà người hỏi đang tìm. Bạn có chấp nhận điều này không?”. Từ đó, công cụ Chat GPT sẽ có thể đưa ra thêm một vài yêu cầu về nội dung, thông tin để đúc kết thành câu trả lời cụ thể và chính xác.

Các lỗi thường gặp khi dùng Chat GPT

ChatGPT is at capacity right now

Tình trạng lỗi này thường xảy ra khi cùng lúc có quá nhiều người truy cập vào Chat GPT làm cho hệ thống bị quá tải và không hoạt động được.

Lỗi “OpenAI’s services are not available in your country”

Lỗi này sẽ xuất hiện khi bạn dùng không chính xác địa chỉ IP được Chat GPT hỗ trợ. Ngoài ra, công cụ Chat GPT này hiện vẫn chưa có mặt tại Việt Nam và một vài quốc gia khác.

Chat GPT mất kết nối mạng

Tình trạng này có thể là do lỗi kết nối internet của bạn không ổn định.

Như bạn có thể thấy, Chat GPT là một chatbot thông minh, khá tiện lợi ngày nay. Mặc dù câu trả lời mà Chat GPT trả về đôi khi chưa thỏa mãn với nhiều người nhưng rõ ràng tiềm năng mà Chat GPT mang lại trong tương lai là khá lớn.